Kinh doanh F&B là gì? Hướng phát triển và cách quản lý bán hàng hiệu quả

Kinh doanh F&B là một trong những xu hướng hàng đầu của thị trường hiện nay. Để có thể hoạt động trong ngành này, bạn phải tìm hiểu thật kỹ về tính đặc thù của ngành, nắm bắt xu hướng để không ngừng đổi mới sản phẩm cũng như tư duy quản lý. Đây chính là tiền đề quan trọng giúp bạn có thể tồn tại lâu dài trong ngành này.

F&B là gì?

F&B (Food and Beverage) là mô hình kinh doanh các dịch vụ về ẩm thực, nhà hàng và ăn uống. Kinh doanh F&B thường tồn tại dưới 2 hình thức chính đó là:

  • Một bộ phận F&B trong doanh nghiệp: đây là bộ phận chịu trách nhiệm đảm bảo các vấn đề liên quan đến ẩm thực theo yêu cầu của bộ phận quản lý.
  • Một doanh nghiệp F&B: đây là mô hình kinh doanh chuyên về lĩnh vực ẩm thực như các nhà hàng, quán ăn, cafe, trà sữa…
Kinh doanh F&B là gì?
F&B là gì?

F&B là một trong số các ngành rất có tiềm năng và nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt là các startup trẻ. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, sự ứng dụng công nghệ vào kinh doanh đã khiến cho “mảnh đất f&b” vô cùng màu mỡ, có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn. Chúng ta có thể dễ dàng thấy điều này qua sự thành công của các “đàn anh” đi trước như: grabfood, baemin food, shopee food,…

Các mô hình phổ biến trong kinh doanh F&B hiện nay

F&B tại các nhà hàng, quán ăn, quán nước

Đây là hình thức kinh doanh F&B dễ nhận biết nhất. Nền tảng chính của mô hình này chính là ẩm thực. Họ mở các cửa hàng để phục vụ khách tại chỗ và sẽ có một đội ngũ nhân viên để phục vụ và quản lý. Chúng ta có thể kể đến một số đại diện phổ biến như: các quán ăn, quán cafe, trà sữa…

kinh doanh f&b
Các mô hình phổ biến trong kinh doanh F&B

Kinh doanh F&B trong khách sạn

Đây được xem là một bộ phận nhằm phục vụ việc ăn uống của khách hàng trong thời gian lưu trú tại khách sạn. Tuy không phải là hoạt động kinh doanh chính nhưng mảng F&B cũng có tầm ảnh hưởng đến khách hàng. Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng đánh giá về chất lượng khách sạn và quyết định xem có nên quay lại vào lần sau hay không.

F&B công nghệ

F&B công nghệ được xem là mô hình kinh doanh mới nổi, phải gọi là còn rất “non trẻ”. Tuy nhiên, không vì thế mà nó lại thua kém bất cứ một “người bạn” cùng ngành nào mà còn phát triển rất mạnh mẽ. 

Với hình thức này, khách hàng chỉ cần lên app và chọn các món ăn yêu thích của mình và sẽ có người giao đến tận tay mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng. Chính sự tiện lợi này đã tạo nên thế mạnh cũng là điểm được yêu thích cho lĩnh vực này. 

Hiện tại, kinh doanh F&B công nghệ chỉ thật sự phát triển mạnh tại các thành phố lớn nhưng tin chắc rằng với tiềm năng mạnh mẽ thì đây có thể là một trong những lĩnh vực được chú ý hàng đầu trong tương lai.

>>> Xem thêm: Các mô hình quản lý F&B

Cách quản lý bán hàng hiệu quả trong kinh doanh F&B

Ngành F&B có mức độ cạnh tranh rất cao, nếu bạn không làm tốt có thể bị thị trường đào thải bất cứ lúc nào. Để có thể đứng vững trong môi trường khốc liệt này bạn không chỉ có khâu vận hành hoạt động tốt mà còn phải quản lý hiệu quả. Làm thế nào để làm được điều đó? Phần mềm quản lý bán hàng chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bất cứ ai kinh doanh nghề này.

phần mềm quản lý kinh doanh f&b
Cách quản lý bán hàng hiệu quả trong kinh doanh F&B

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người nghĩ rằng kinh doanh F&B, hay nói cách khác là ẩm thực thì nên chú trọng vào chất lượng sản phẩm. Đồ ăn ngon thì khách hàng nhất định sẽ thích. Tuy nhiên, bạn phải nghĩ đến một điều rằng môi trường xung quanh, cách làm việc của bạn cũng tác động trực tiếp đến cảm nhận khách hàng.

Không ai muốn bước chân vào một nơi mà mọi hoạt động đều rối ren, khách phải chờ đợi lâu hay qua trình phục vụ xảy ra nhiều sai sót. Khi trạng thái bị ảnh hưởng thì dù món ăn của bạn có ngon đến đâu đi chăng nữa thì cũng vô nghĩa.

Phần mềm bán hàng sẽ giúp bạn giải quyết hầu hết những vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà phần mềm quản lý bán hàng mang lại trong kinh doanh.

Hoạt động chuyên nghiệp hơn

Phần mềm bán hàng F&B là công cụ hỗ trợ tốt cho công việc quản lý.Nhờ có phần mềm, mọi hoạt động của nhân viên diễn ra theo một quy trình cụ thể, tạo tính chuyên môn và chuyên nghiệp cao.

Quản lý sản phẩm

Nắm bắt được tình hình hiện tại của các sản phẩm sẽ giúp cho kịp thời giải đáp cho khách hàng trong tình trạng hết món hay có vấn đề gì xảy ra để họ không phải chờ đợi quá lâu. 

Quản lý cửa hàng một cách linh động

Thông qua phần mềm F&B, bạn có thể nắm bắt được mọi thông tin, tình hình hoạt động của cửa hàng dù ở bất cứ đâu. 

kinh doanh f&b
Phần mềm kinh doanh F&B giúp quản lý cửa hàng linh động

Tính chính xác doanh thu

Toàn bộ sản phẩm order và giá sẽ được lưu trên hệ thống. Chính vì thế, việc tính toán hay in hóa đơn cũng được diễn ra nhanh chóng và đảm bảo chính xác. Phần mềm sẽ thống kế và báo cáo lại toàn bộ doanh thu theo ngày, tuần, tháng,…

Kinh doanh F&B là thị trường có mức độ cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chính vì thế mà việc quản lý F&B và nhạy bén với các xu hướng phát triển trong tương lai là điều quan trọng và cần thiết để phát triển tốt thương hiệu của bạn. 

Hoàn Ngọc Soft chuyên cung cấp phần mềm quản lý bán hàng tại Bình Định – Phú Yên nói riêng và toàn quốc nói chung. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp giải pháp bán hàng trong lĩnh vực F&B đảm bảo mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *